Du học Nhật Bản – Muốn thành công thì đừng ngại khó khăn

Du học Nhật Bản hiện nay đang là cách mà nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn để thay đổi tương lai. Vậy du học Nhật Bản có thực sự làm được điều đó? Không ít người Việt đã và đang đặt ra câu hỏi này. Bạn nghĩ, cuộc sống nơi đất khách xa hoa, lộng lẫy. Bạn nghĩ sẽ sung sướng, học tập nơi đây. Xin hãy loại bỏ những suy nghĩ màu hồng ấy và quay trở lại hiện thực. Đối với nhiều người, du học Nhật Bản không chỉ để nâng cao trí thức, mà còn là một sự trải nghiệm. Còn với bạn thì sao?

Không ít người bỏ lỡ những cơ hội để thay đổi cuộc sống của mình vì ngần ngại phải vượt qua những thử thách và đánh đổi những gì đang có để dốc sức vào những thành quả còn chưa kịp định hình. Tất cả níu giữ họ với những gì mình đang có, thỏa mãn với chúng mà không tìm kiếm những gì mình thực sự mong muốn. Du học Nhật Bản – Nếu muốn thành công thì đừng ngại những khó khăn.

1. Mỗi khó khăn chính là một cơ hội tiềm ẩn

“Cuộc đời tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng” – Cavett Robert

Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, thách thức dành cho tất cả chúng ta. Và đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách đó. Hãy hướng về phía trước. Bạn đừng vội nản chí, mỗi lần vượt qua một khó khăn, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Và cách tốt nhất để đánh giá năng lực của một người là nhìn vào cách người đó đã vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Sau cùng, khó khăn gian khổ sẽ đem lại cho mỗi người một tài sản vô giá – đó là sự trưởng thành và trải nghiệm.

Du học Nhật bản cũng giống vậy. Nó không hoàn toàn màu hồng như bạn vẫn nghĩ. Cuộc sống học và sinh hoạt nơi đây luôn tồn tại những khó khăn nhất định. Khó khăn về thời gian, khó khăn về học tập, khó khăn về chi tiêu,…Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, những khó khăn ấy đang đẩy bạn xuống bùn lầy, hay đây là cơ hội – cơ hội để bạn được thể hiện bản thân, cơ hội để bạn nỗ lực là chính mình.

Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, không gặp rắc rối nào cả – tôi tin là vậy. Thế nhưng, khó khăn lại thường xảy ra vào những lúc không ngờ nhất. Trước khó khăn, nhiều người thường than thân trách phận sao mình bất hạnh đến vậy nhưng có những người lại chỉ mỉm cười và bắt đầu nghĩ cách giải quyết. có những người chỉ mới gặp chút rắc rối, họ đã thay đổi thái độ, thậm chí rơi vào bi quan, chán nản. Ngược lại, có những người lại xem khó khăn xảy đến là cơ hội, là thử thách, như lẽ thường của cuộc sống. Họ luôn có niềm tin vào một viễn cảnh tươi sáng và sẵn sàng đương đầu, thách thức với chúng và quyết tâm phải vượt qua.

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, tôi khuyên bạn hãy cân nhắc thật kỹ. Điều tôi mong bạn cân nhắc chính là thái độ bản thân bạn trước các khó khăn. Bởi lẽ, ở đâu, làm gì, tất cả đều tiềm ẩn những khó khăn nhất định.

2. Chấp nhận khó khăn hay để khó khăn nhấn chìm

Một trong những chìa khóa của thành công là không được bỏ cuộc dù hoàn cảnh có trở nên tồi tệ đến đâu chăng nữa – vì mọi vấn đề sau cùng luôn sẽ tìm được cách giải quyết. Đây là một thông điệp quan trọng chúng ta thường được nghe thấy, nhưng lại thiếu bản lĩnh khi áp dụng vào thực tế khi khó khăn xảy ra.

Như chúng ta đã biết, du học là con đường trải dài và không hề bằng phẳng. Nó luôn tiềm ẩn những khó khăn mà yêu cầu bạn phải nỗ lực hết mình để vượt qua. Hơn thế nữa, Nhật Bản lại là nước có nền giáo dục phát triển, học tập khắt khe. Bạn có đủ bản lĩnh để xua đuổi khó khăn không? Hay im lặng và chờ đợi sự khó khăn ấy nhấn chìm giá trị của bạn.

Tôi chắc rằng, khi quyết định đi du học, cũng chính là lúc bạn đang mơ tưởng về một tương lai rộng mở. Tương lai ấy có mở ra hay không, nó hoàn toàn nằm trong tay bạn. Bạn có sợ những khó khăn? Bạn có bao giờ im lặng trước nó? Hay chán nản, hay bạn cho rằng mình không đủ sức để vượt qua….Hãy bỏ những suy nghĩ ấy đi, đứng dậy nhìn về phía trước, tự tin với câu nói:”Tôi làm được!”.

3. Khi gặp khó khăn – mỗi người sẽ có một cách khác nhau 

Đúng như câu nói:”Học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công nhưng cũng là con đường khó khăn nhất để đi đến nó”.

Với sự khắt khe, không ngừng đổi mới của nền giáo dục. Nhật Bản là được thế giới đánh giá là đất nước có nền giáo dục phát triển thuộc top thế giới. Có lẽ được học tập nơi đây thật sự là một cơ hội lớn đối với học sinh, sinh viên các nước, đặc biệt là Việt Nam. Nhưng không chỉ có vậy, nơi đây luôn tồn tại những khó khăn mà du học sinh nào cũng không tránh khỏi. Có người khó khăn về tiền bạc, có người khó khăn về áp lực cuộc sống – học tập, có người khó khăn về các mối quan hệ bạn bè – người thân,…Tất cả đều có thể đến với bạn bất cứ lúc nào.

Bạn có sợ phải vượt qua nỗi sợ hãi? Bạn đã bao giờ tự nhủ:”Tôi chỉ là một người bình thường, tôi cũng chẳng có một động lực nào hay sự cổ vũ tinh thần nào cả”….Tôi phải thừa nhận rằng, đây chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không mạnh dạn vươn lên và dần thất bại. Có thể nói, đây là suy nghĩ đi xuống của đa số người Việt.

Khi gặp khó khăn, bạn có nhìn thấy những cơ hội tiềm ẩn? Hãy nhớ rằng con đường duy nhất chắc chắn dẫn đến thất bại là không nỗ lực gì cả. Mỗi người đều có một khả năng và một hoàn cảnh riêng, nên con đường vượt qua nghịch cảnh để vươn đến thành công cũng không giống nhau – ngoại trừ sức mạnh của ý chí, niềm tin và lòng dũng cảm.

Chắc chắn bạn cũng có cách của riêng mình để vươn tới thành công . Bạn có tất cả mọi thứ tiềm ẩn đó để có thể vượt lên số phận và thành công . Tại sao không thực hiện cho chính mình ?

Tổng kết:

Suy cho cùng thì làm việc gì, ở bất cứ nơi đâu, đều có những khó khăn nhất định. Để vượt qua hay bị dìm xuống là ở bạn. Bạn có thể đứng lên, tìm con đường riêng và giải quyết vấn đề. Bạn cũng có thể im lặng, chờ đợi hoặc không làm gì. Nhưng tôi nghĩ rằng, khi đã quyết định du học, thì chắc rằng bạn đã chuẩn bị cho mình không ít tâm lý, tương lai. Bạn có muốn tương lai của mình rộng mở? Bạn có muốn thành công? Hãy đứng dậy, tự tin và nói:”Tôi làm được!”.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập!

  • 08/12/2015 04:14
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động