Du học Úc: 8 lưu ý trước khi thuê nhà khi du học Úc

Việc tìm nhà tại một đất nước xa lạ khi mới đặt chân đến mảnh đất mới là một việc vô cùng khó khăn đối với những tân du học sinh khi du học Úc. Dưới đây là 8 lưu ý quan trọng các bạn nên chú ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà.

1. Xác định rõ loại hợp đồng

Khi đến Úc du học, hầu hết các du học sinh đều mắc phải những hợp đồng thuê nhà ngắn hạn trong 12 tháng. Điều này sẽ khiến nhiều du học sinh gặp rắc rối sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Bên cạnh đó, các chủ nhà cũng có thể sẽ đưa ra hai loại hợp đồng thuê nhà khác cho các học sinh:

─ Hợp đồng thuê nhà chung (joint tenancy agreement). Theo những điều khoản ghi trong hợp đồng, tất cả những người thuê nhà phải cam kết chịu trách nhiệm đối với tài sản và tiền thuê nhà.

─ Hợp đồng cá nhân (individual contract) giữa người thuê nhà và chủ nhà. Khi thuê nhà, du học sinh nên yêu cầu chủ nhà đưa ra loại này. Theo điều khoản có trong loại này, nếu một người trong nhóm ở chung phòng rời đi với bất kì lý do gì hay trả tiền thuê nhà chậm thì những người còn lại sẽ không phải chịu trách nhiệm.

2. Đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng

Trước khi kí hợp đồng, du học sinh nên đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng để biết được những quyền lợi khi thuê nhà hay những rắc rối có thể sẽ gặp phải nếu vi phạm hợp đồng:

─ Rà soát lại những thông tin quan trọng như họ tên chủ nhà, tên những thành viên thuê nhà chung (nếu có), thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền mỗi tháng, số tiền phải đóng, các điều khoản, tiền đặt cọc, những người có trách nhiệm phải trả tiền thuê nhà…

─ Chú ý đến những nghĩa vụ của mình một cách chi tiết, tên người bảo lãnh (trong trường hợp bạn không thể trả tiền nhà đúng hạn), hay việc hợp đồng có cho phép hao mòn hay không, thậm chí những thứ cho phép sửa chữa không.

─ Liệt kê ra những điều khoản bạn muốn làm khi thuê nhà như có được phép nuôi thú cưng hay không, chủ nhà có cần bạn mua bảo hiểm nhà ở không, những dụng cụ nào thuộc về chủ nhà (bao nhiêu chén, bao nhiêu ghế…). Bản hợp đồng thuê nhà càng chi tiết sẽ thuận tiện hơn cho các du học sinh khi bạn trả phòng và rời đi.

3. Chú ý Tiền đặt cọc

Tiền đặt cọc khi thuê nhà lúc du học Úc thường rơi vào khoảng một tháng tiền thuê nhà trước khi người thuê bắt đầu thuê. Chủ nhà đưa ra yêu cầu này để đề phòng trường hợp người thuê chậm trễ tiền thuê nhà hay xảy ra hỏng hóc trong quá trình ở.

Theo luật, tất cả các khoản đặt cọc được đưa cho chủ nhà phải được đăng kí với cơ quan có thẩm quyền trong vòng 14 ngày. Các du học sinh khi thuê nhà nên kiểm tra chắc chắn rằng chủ nhà là thành viên của scheme và họ đã đưa tiền đặt cọc cho cơ quan có thẩm quyền.

Sẽ có ba loại scheme được chấp nhận là dịch vụ bảo vệ tiền đặt cọc (DPS), Tiền đặt cọc và scheme tiền đặt cọc thuê nhà (TDS). Nên kiểm tra lại xem ngôi nhà định thuê có nằm trong một trong những scheme trên hay không. Nếu không, chủ nhà đã vi phạm pháp luật và bạn có quyền được bồi thường theo pháp luật.

4. Mặc cả giá nhà ở

Khi thuê nhà, các du học sinh du học tại Úc cũng nên mặc cả với chủ nhà về chi phí nhà ở. Vì nếu được, sẽ có thể tiết kiệm được một khoản nhất định đấy! Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến mức phí trung gian phải trả cho người môi giới.

Tuy nhiên, người thuê sẽ không phải trả phí những ngôi nhà đã xem mà chỉ tính tiền ngôi nhà sẽ thuê cho những cơ quan trung gian. Mức phí bạn phải trả sẽ rơi vào khoảng £20-£150/người. Trong trường hợp có bất kì phí nào khác thì bạn không nên đăng ký tìm nhà với những cơ quan trung gian đó.

5. Tiền thuê nhà ở

Tiền thuê nhà ở là vấn đề nan giải của nhiều du học sinh khi đi du học Úc. Loại hình nhà ở, vị trí, những tiện nghi kèm theo khác nhau sẽ dẫn đến giá nhà ở cũng khác nhau. Vì thế, trước khi ký hợp đồng thuê nhà khi du học tại Úc, nên cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề chi phí để mức cho thuê hợp lý với điều kiện tài chính cá nhân.

Các du học sinh cũng nên chú ý đến vấn đề thỏa thuận giữ nhà vào kỳ nghỉ, có thể yêu cầu chủ nhà về vấn đề giảm giá tiền nhà trong kỳ nghỉ. Một số chủ nhà tử tế đã giảm đến ½ tiền thuê nhà cho du học sinh trong kỳ nghỉ hè khi bạn đi du lịch dài ngày hoặc về nước.

6. Địa điểm chỗ ở và chi phí đi lại

Trước khi thuê nhà, nên cân nhắc xem chỗ ở cách trường học bao xa. Nếu chỗ trọ quá xa trường, bạn không thể đi bộ hay đạp xe, bạn sẽ phải chi thêm khoản đi lại hàng tháng và tốn nhiều thời gian cho vấn đề đi lại.

Ngoài ra, nếu thuê nhà quá xa, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi làm thêm. Vì thế, nên tìm thuê nhà gần trường hay gần các khu trung tâm, đô thị cũng như trạm xe bus, cửa hàng bách hóa, chợ, phòng khám bác sĩ… để thuận tiện hơn trong việc đi lại và giảm được chi phí.

7. Mức độ tiện nghi

Trước khi đồng ý thuê nhà và kí hợp đồng, bạn nên kiểm tra mức độ tiện nghi của ngôi nhà cũng như kiểm kê tài sản có sẵn trong nhà để tránh trường hợp không thoải mái khi ở.

Giá thuê những ngôi nhà trống, không có đồ đạc tuy rẻ hơn so với những ngôi nhà tiện nghi nhưng sẽ mất một khoản tiền khá lớn để sắm sửa đồ đạc. Vì thế, du học sinh khi thuê nhà lúc du học Úc nên thuê ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, vì sẽ không phải lãng phí tiền sắm đồ.

Trước khi kí hợp đồng, nên kiểm kê lại số tài sản của ngôi nhà bởi cuối năm, nhà sẽ được kiểm tra lại một lần nữa và tiền đặt cọc sẽ được trả lại dựa theo tình trạng của tài sản. Bên cạnh đó, vấn đề đồ đạc hỏng hóc theo thời gian là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên rõ ràng về trách nhiệm của hai bên khi đồ đạc bị hỏng hóc.

8. Vấn đề an ninh

Để trang trải những chi phí về học tập, sinh hoạt, nhiều du học sinh vừa đi học vừa đi làm thêm liên tục, thậm chí có thể về rất muộn. Vì thế, vấn đề an ninh luôn được đặt lên hàng đầu đối với những du học sinh khi thuê nhà.

Vì thế, trước khi kí hợp đồng thuê nhà, nên kiểm tra những thông tin cụ thể về vấn đề an ninh tại nơi bạn sẽ ở. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bạn bè du học tại Úc hoặc hỏi ý kiến của nhà trường. Cách hiệu quả nhất đó là thăm dò những người sống tại khu vực đó.

Vấn đề an ninh còn liên quan đến các yếu tố an toàn tư trang hay vấn đề phòng cháy chữa cháy. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ xem nhà có chìa khóa riêng cho từng thành viên không, hệ thống cửa có chắc chắn không; nhà có lối thoát hiểm không, hệ thống điện có an toàn không.

Sau khi bạn đã “cân đo đong đếm” xong những vấn đề trên, bạn đã có đầy đủ những thông tin mình sẽ kí trong bản hợp đồng. Tuy nhiên, lưu ý không nên ký ngay vào hợp đồng thuê nhà mà hãy yêu cầu chủ nhà đưa cho bản copy của hợp đồng để không bỏ sót chi tiết nào và giữ lại bản copy đó.

Đó là những điều lưu ý và cân nhắc kỹ trước khi kí hợp đồng thuê nhà khi đi du học Úc. Bạn nên ghi nhớ để không gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” và “mất tiền oan” khi đi thuê nhà nhé!

Theo Megastudy

  • 09/12/2015 04:18
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động