Liên thông ngành công nghệ hàn

Ngành công nghệ Hàn là một ngành quan trọng trong nhóm ngành cơ khí vậy. Ngành công nghệ hàn là gì?, có những phương pháp hàn nào?, học ở đâu tốt nhất?

công nghệ hàn

Các chương trình liên thông khác:

Nghề Hàn (công nghệ hàn) là gì ?

Trong công nghệ chế tạo cơ khí, công nghệ Hàn là danh từ chỉ một quá trình dùng để liên kết các chi tiết (kết cấu) hoặc đắp phủ lên bề mặt vật liệu (kim loại hoặc phi kim) để tạo nên một lớp bề mặt có tính năng đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi nguyên tử hoặc phân tử, bằng cách đưa chỗ nối tới trạng thái hàn, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó. Khi hàn, có thể sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu phụ bổ sung.

Có những phương pháp hàn nào ?

- Hàn gió đá (còn gọi là Hàn khí): Hàn gió (Oxy) đá (Acetylen hay gas)(gas welding).Phương pháp này sử dụng các khí trên để gia nhiệt cho chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Khi hàn có thể dùng vật liệu để điền thêm (filler rod) vào vị trí hàn hoặc không.

- Hàn hồ quang điện (arc welding), gọi tắt là Hàn điện hay Hàn que. Phương pháp này dùng hồ quang điện được tao ra bởi que hàn để làm nóng chảy kim loại hàn và ngay cả que hàn để điền vào vị trí hàn.

- Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ T.I.G (Tungsten inert gas). Phương pháp này dùng hồ quang được tạo ra bởi điện cực Tungsten và dùng khí trơ (khí Argon) để bảo vệ mối hàn.

- Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ M.I.G (metal inert gas). Thay vì dùng que hàn, người ta dùng 01 cuộn dây kim loại có kích thước từ 0.6 mm - 1.6 mm hoặc lớn hơn làm điện cực hàn và điện cực này cũng là dạng điện cực nóng chảy nhưng được cung cấp một cách liên tục nhưng vẫn được người thợ hàn điều khiển nên còn gọi là hàn bán tự động. Trong phương pháp này, người ta dùng khí hoạt tính (CO2) hay khí trơ (Argon) để làm khí bảo vệ mối hàn.

Thợ hàn tàu

Ảnh: công việc của ngành công nghệ hàn tại xưởng 

Tốt nghiệp ngành công nghệ hàn bạn có thể làm gì?

Trong giai đoạn nước ta thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, những người được đào tạo cho ngành công nghệ hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn như:

- Công nghiệp dầu khí (chế tạo, sửa chữa các chân đế giàn khoan, các đường ống dẫn dầu, các bể chứa)

- Công nghiệp chế tạo tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc.

- Công nghiệp máy bay.

- Công nghiệp hóa dầu, hóa chất.

- Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện.

- Công nghiệp xi măng.

- Công nghiệp cầu, hầm

- Công nghệp chế tạo nhà xưởng, giàn, dầm

- Ngành chế tạo máy công nghiệp                              

, vì vậy chương trình đào tạo thường gồm rất nhiều học phần về rèn luyện kỹ năng hàn, thực hành hàn.

Nhu cầu xã hội hiện nay với  ngành công nghệ hàn.

Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực ngành công nghệ hàn đang ở mức rất cao. Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động thương binh xã hội), với trình độ tay nghề ở mức cao đẳng, học viên học công nghệ hàn chiếm vị trí “quán quân” về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, đạt 92,5%.

thực hành hàn tại trường

Ảnh: Buổi thực hành công nghệ hàn tại trường

Đăng ký theo học ở đâu tốt nhất?

Với tính chất thiên về kỹ năng của ngành, hiện nay công nghệ hàn được đào tạo chủ yếu ở trình độ trung cấp, cao đẳng. trường Cao Đẳng Công Nghệ Hà Nội, tuyển sinh Cao đẳng chính quy và liên thông ngành công nghệ hàn, bạn quan tâm tới trương trình đào tạo của nhà trường có thể nộp hồ sơ đăng ký học tại:

  • Trường  Cao Đẳng Công Nghệ  Hà Nội Km 12 Đường cầu Diễn, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hoặc Tầng 1 - Nhà C - Cạnh Phòng Truyền thống - 106 - Tả Thanh Oai - Thanh Trì - TP. Hà Nội;
  • Điện thoại: 0462 60 5565;  096161 6665;  0988 105 396; 0919836662
  • Website: http://congnghehanoi.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/congnghehanoi.vn
  • Email: dangky.hitech@gmail.com

 

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động